คุณ tik_ ผู้จัดการสำนักงานใหญ่ 

                                         ID LINE : tik_muangthai
                                เบอร์โทร :  0905594994

                                     E-Mail   sivaporn1233@gmail.com

สอบถามรายละเอียด ติดต่อ tik_ .09-0559-4994

key man protection

key man ลดหย่อนภาษีผู้บริหาร

คลิ๊ก!เพื่อดูรายละเอียด

 

สรรพากรแนะซื้อประกันผู้บริหาร10ปี

             

                                นายทวีวัฒน์ กีรติวานิชย์ นิติกรชำนาญการ กรมสรรพากร เปิดเผยว่า จากการที่ตัวแทนประกันชีวิตระดับที่ปรึกษาทางการเงิน มีการขายประกันให้ผู้บริหาร หรือเรียกว่า key man protection โดยบริษัทจะเป็นผู้จ่ายเบี้ยประกันให้ และเบี้ยที่จ่ายจะคิดเป็นรายได้ของผู้บริหาร ซึ่งกำลังได้รับความนิยม เพราะกฎหมายภาษีเปิดช่องให้สามารถนำเบี้ยประกันดังกล่าวมาเป็นหักเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัท ทำให้รายได้ลดลง และเสียภาษีน้อยลง

               ทั้งนี้ ตามกฎหมายภาษี เบี้ยที่จะนำมาหักเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทได้จะต้องเป็นประกันชีวิตที่คุ้มครองไม่ต่ำกว่า 10 ปี และต้องเป็นการซื้อให้ผู้บริหารที่มีอำนาจในการบริหารองค์กรทุกคนหากไม่เข้าเงื่อนไขนี้จะไม่ได้สิทธิดังกล่าว เช่น ซื้อให้ผู้บริหารคนใดคนหนึ่ง จะไม่เข้าข่ายเพราะถือว่าเป็นการให้โดยเสน่หา ไม่ใช่เป็นการให้โดยทั่วไป ส่วนประกันชีวิตกลุ่ม ไม่สามารถนำมารวมเป็นค่าใช้จ่ายได้ เพราะถือว่าเป็นความคุ้มครองที่จบปีต่อปี

              "หากไม่เข้าข่ายนี้ กรมสรรพากร จะบวกค่าใช้จ่ายดังกล่าวกลับเป็นรายได้ พร้อมคิดดอกเบี้ยปรับ ซึ่งใครที่ทำผิดมาตลอดสามารถเข้ามาเจรจากับสรรพากรได้ ถ้าพิสูจน์แล้วเป็นความผิดโดยสุจริตใจก็เจรจากันได้"นายทวีวัฒน์ กล่าว

                นายทวีวัฒน์ กล่าวว่า หากบริษัทซื้อกรมธรรม์ยูนิตลิงค์ และยูนิเวอแซลไลฟ์ ให้ผู้บริหาร ไม่ว่าจะกี่ปี ก็ไม่สามารถนำมาหักเป็นค่าใช้จ่ายได้ เพราะถือเป็นกรมธรรม์เพื่อการลงทุน

                 นอกจากนี้ เบี้ยประกันคุ้มครองชีวิตผู้บริหาร สามารถนำมาหักค่าใช้จ่ายในคราวเดียวได้ทั้งก้อน แตกต่างจากทรัพย์สินอื่น เช่น เครื่องจักร ให้หักเป็นค่าใช้จ่ายในรูปของค่าเสื่อมราคารายปีได้ไม่เกิน 20% ภายใน 5 ปี และอาคารสำนักงานให้หักคค่าเสื่อมได้ปีละ 5% และไม่เกิน 20% ไม่ได้ให้หักเป็นรายจ่าย 100% เหมือนประกันชีวิต

                 นายธิติวัฒน์ เธียรวราวัฒน์ ผู้จัดการขยายงาน 1 บริษัทกรุงเทพประกันชีวิต เปิดเผยว่า  กล่าวว่า การอบรมหลักสูตรที่ปรึกษาด้านการประกันภัยรุ่น 2 ได้เน้นเรื่องการขายประกันให้กับผู้บริหารของบริษัทมากกว่าจะให้ขายประกันกลุ่มแก่พนักงาน เพราะสามารถบริหารภาษีให้กับองค์กรได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และทุกบริษัทที่ได้เข้าไปเสนอแผนประกันดังกล่าว ส่วนใหญ่ยอมรับที่จะใช้ประกันชีวิตเข้าไปเป็นเครื่องมือในการบริหารภาษีบริษัท

                   "เท่าที่ผมไปเสนอ ผู้บริหารบริษัทจะรู้สึกชอบมากว่า มีแบบนี้ด้วยเหรอ ที่ผ่านมายังไม่มีตัวแทนเสนอแนวทางดังกล่าวให้เขาเลย มีแต่ไปขายตรงให้ผู้บริหาร เขาก็ควักเงินส่วนตัวมาซื้อ แต่ยังไม่เคยเสนอให้บริษัทซื้อประกันให้ผู้บริหาร ซึ่งตลาดมีความต้องการมาก"          นายธิติวัฒน์ กล่าว

              นายธิติวัฒน์ กล่าวว่า การเสนอให้บริษัทซื้อประกันชีวิตที่คุ้มครองระยะยาว สามารถที่จะทำให้บริษัทจ่ายภาษีนิติบุคคลลดลงได้ถึง 10% ซึ่งที่ปรึกษาทางการเงินจะต้องเป็นผู้ที่เข้าใจเรื่องบัญชี และภาษี เป็นอย่างดี ซึ่งที่ผ่านมาตัวแทนทั่วไปยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าวมากนัก ส่วนใหญ่จึงจะเห็นเฉพาะการเข้าไปขายประกันภัยที่บริษัทจะซื้อเพื่อคุ้มครองทรัพย์สินของบริษัท และการให้ผู้กู้เงินซึ่งเป็นผู้บริหารทำประกันชีวิตเพื่อคุ้มครองสินเชื่อที่กู้มา

 

key man ประกันผู้บริหารลดย่อนภา

คลิ๊ก!เพื่อดูรายละเอียด

 

 

  • โพสต์เมื่อ : 27 มิ.ย. 2555, 12:48 น.
  • หมวดหมู่ : เศรษฐกิจ-หุ้น
  • แหล่งที่มาhttp://m.posttoday.com/article.php?id=162162&channel_id=6000
  •  

    ติดต่อ tik_ ผู้จัดการสำนักงานใหญ่ 09-0559-4994 sivaporn1233@gmail.com

    บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) 250 ถนนรัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310